Công nghệ

Lumion là gì? Ứng dụng của Lumion trong lĩnh vực thiết kế

Phần mềm lumion

Đối với dân kiến trúc chắc hẳn không xa lạ gì với phần mềm dựng hình 3D Lumion dùng để thiết kế nhà cửa, quán xá, chung cư,… Nhưng với những ai chưa biết Lumion là gì và ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực thiết kế thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lumion là gì? Ứng dụng của Lumion trong lĩnh vực thiết kế

Lumion là gì? Ứng dụng của Lumion trong lĩnh vực thiết kế

I. Lumion là gì?

1. Lumion là gì?

Lumion là phần mềm dựng hình 3D dành cho kiến trúc sư, được ra mắt vào năm 1998 bởi công ty Act-3D B.V. Lumion có khả năng tạo ra những mô hình CAD trong video hoặc hình ảnh gần giống với thực tế nhất chỉ trong vài giây.

Phần mềm render Lumion

Phần mềm render Lumion

2. Lumion dùng để làm gì?

Lumion cho phép mô phỏng tầm nhìn của kiến trúc sư dưới dạng hình ảnh, video hoặc ảnh toàn cảnh 360 độ với thời gian hiển thị nhanh hơn hầu hết các phần mềm 3D khác ở thời điểm hiện tại.

Mô phỏng góc nhìn

Mô phỏng góc nhìn

3. Lumion dùng trong lĩnh vực nào?

Lumion được sử dụng rộng rãi trong ngành kiến trúc, đây là một công cụ không thể thiếu với kiến trúc sư để diễn họa kiến trúc, nội thất hay tạo ra những hoạt ảnh 3D sống động.

II. Lợi ích của Lumion

1. Render nhanh hơn

Thời gian render của Lumion được đánh giá rất cao, chỉ bằng 1/3 so với các phần mềm render khác. Chỉ trong thời gian ngắn, bạn đã có thể hoàn thành render hình ảnh hay video mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Render nhanh chóng

Render nhanh chóng

2. Hỗ trợ thư viện model khổng lồ

Lumion còn sở hữu một thư viện model cực khủng với hơn 6.000 mục bao gồm vật liệu cùng với các khung cảnh khác nhau cho phép người dùng có thể lựa chọn phù hợp với yêu cầu thiết kế. Ngoài ra, Lumion còn cho phép người dùng thêm các vật liệu khác vào thư viện.

Thư viện trên Lumion

Thư viện trên Lumion

3. Dễ thao tác

Tuy là một phần mềm chuyên dụng dành cho các kiến trúc sư, nhưng Lumion lại cực kỳ dễ sử dụng. Không đòi hỏi quá nhiều kiến thức về phần mềm 3D, giao diện trực quan đơn giản giúp cho người dùng có thể nhanh chóng làm quen với các thao tác trên phần mềm.

Giao diện đơn giản

Giao diện đơn giản

4. Tạo dựng công trình lớn

Sinh ra phục vụ cho ngành kiến trúc nên Lumion cũng hỗ trợ tạo dựng những công trình lớn như toà nhà, trường học, khu thương mại hoặc đô thị lớn.

Khung cảnh thành thị được tạo từ Lumion

Khung cảnh thành thị được tạo từ Lumion

5. Liên kết với nhiều phần mềm

Lumion tương thích với tất cả các chương trình phần mềm thiết kế 3D, chẳng hạn như Revit, SketchUpArchiCAD. Ngoài ra, tính năng LiveSync còn cho phép Lumion kết nối trực tiếp với các phần mềm khác như Revit, Sketchup, ArchiCAD, Rhino Vectorworks cho phép người dùng có thể đồng thời vừa xây dựng vừa render.

Lumion tương thích với nhiều phần mềm

Lumion tương thích với nhiều phần mềm

III. Cấu hình sử dụng Lumion

IV. Một số tính năng trong Lumion

1. LiveSync

Như đã đề cập phía trên, LiveSync là plug-in hỗ trợ render theo thời gian thực. Nó cho phép người dùng có thể đồng thời vừa dựng hình và vừa render. Những thay đổi về kích thước hay các chi tiết trên hình sẽ được cập nhật tự động trên Lumion.

Kết nối trực tiếp với các ứng dụng khác

Kết nối trực tiếp với các ứng dụng khác

2. Hệ thống thời tiết

Lumion cho phép thêm các hiệu ứng thời tiết như mưa, tuyết rơi, sương mù hay cầu vồng để tăng độ chân thực cho các hoạt ảnh được tạo ra.

Thêm hiệu ứng thời tiết

Thêm hiệu ứng thời tiết

3. Hệ thống địa hình

Địa hình (đất, nước, đá, cỏ,…) cũng có thể được người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu để đảm bảo thiết kế mô phỏng thực tế một cách đúng nhất.

Tùy chỉnh các địa hình

Tùy chỉnh các địa hình

4. Vật liệu

Các vật liệu trong Lumion có độ phân giải cao. Có nhiều vật liệu khác nhau như vải, kim loại, gỗ, bê tông, da,… cho phép các kiến trúc sư thỏa sức kết hợp và sáng tạo để tạo ra những thiết kế hoàn hảo.

Đa dạng vật liệu

Đa dạng vật liệu

5. Ánh sáng nhân tạo

Với tính năng này, bạn có thể tạo ra nguồn sáng ở bất cứ đâu, ngoài trời hay trong những khu vực không đón nắng. Tính năng này cực kỳ cần thiết trong việc tạo ánh sáng thiết kế nội thất.

Đặt nguồn sáng nhân tạo cho thiết kế

Đặt nguồn sáng nhân tạo cho thiết kế

6. Lumion Image & Animation

Tính năng này cho phép người dùng tạo ra và chuyển đổi giữa hình ảnh tĩnh và hoạt ảnh chỉ trong bài thao tác mà không cần phải sử dụng thêm bất kỳ phần mềm thứ ba nào khác.

Tạo hoạt ảnh dễ dàng

Tạo hoạt ảnh dễ dàng

7. Shadows, Fine Detail Shadows và Sky Light

Kết hợp các hiệu ứng Shadows, Fine Detail Shadows và Sky Light để tăng chiều sâu và độ chân thực cho hình ảnh trong thiết kế.

Kết hợp các hiệu ứng

Kết hợp các hiệu ứng

8. Movie

Bạn có thể tạo ra những thước phim bằng cách đặt camera trong ứng dụng ở các vị trí thích hợp và ghi lại theo góc quay mong muốn.

Sáng tạo phim

Sáng tạo phim

Mời bạn tham khảo các mẫu laptop đồ họa, kỹ thuật đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Với thông tin trong bài, hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về Lumion và có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân. Đừng quên để lại bình luận và chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích nhé!

Nguồn tham khảo:

https://lumion.com/requirements.html

Tổng quan về Lumion 9

Back to top button