Công nghệ

Lightroom là gì? Có thể làm được gì? Điểm nổi bật nhất

Phần mềm lightroom

Với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về đồ hoạ, chỉnh sửa ảnh hay những nhiếp ảnh gia, photographer đã quá quen thuộc với các phần mềm chỉnh sửa và quản lý hình ảnh. Nổi bật trong đó có thể kể đến phần mềm Adobe Photoshop Lightroom hay vẫn hay được gọi là Lightroom. Cùng khám phá Lightroom có gì mà lại chiều lọc được nhiều người như vậy qua bài viết này nhé!

Lightroom là gì? Có thể làm được gì? Điểm nổi bật nhất

Lightroom là gì? Có thể làm được gì? Điểm nổi bật nhất

I. Tổng quan về Lightroom

1. Lightroom là gì?

Lightroom hay Adobe Photoshop Lightroom là một phần mềm chỉnh sửa và quản lý hình ảnh chuyên nghiệp được phát triển bởi Adobe Inc và là một phần trong Creative Cloud.

Phiên bản Lightroom Classic CC 2020

Phiên bản Lightroom Classic CC 2020

Phần mềm Lightroom hiện đang được phát hành chính thức trên cả hai nền tảng Windows và MacOS với giá bán 9.99$/ tháng đối với bản Lightroom Plan và 19.99$/tháng với bản Photography Plan. Đặc biệt đối với Lightroom, Adobe còn đặc biệt thiết kế phiên bản trên điện thoại cho cả iOS và Android.

Lightroom là công cụ đắc lực cho các nhiếp ảnh gia

Lightroom là công cụ đắc lực cho các nhiếp ảnh gia

Có thể nói Lightroom dành cho mọi đối tượng có niềm yêu thích với chỉnh sửa hình ảnh từ không chuyên đến chuyên nghiệp nhờ giao diện và thao tác dễ dùng. Đặc biệt thích hợp với các nhiếp ảnh gia, những ai chuyên làm việc trong lĩnh vực chụp ảnh, khi số lượng ảnh của đối tượng này là nhiều và không cần nhiều thao tác cắt ghép cũng như thay đổi chi tiết ảnh.

2. Điểm khác nhau của Lightroom và Photoshop

Nhìn chung hai phần mềm LightroomPhotoshop đều có thể hỗ trợ cho bạn các công cụ chỉnh sửa hình ảnh, file raw, màu sắc, ánh sáng. Tuy nhiên giữa đứa con nhà Adobe vẫn có những đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng phân khúc và đối tượng khách hàng riêng. Cụ thể như:

Về tính năng nổi bật

  • Lightroom được xem bước đầu trong khâu xử lý hậu kỳ, vì nó có khả năng vượt trội trong việc xử lý một lượng lớn hình ảnh. Với Lightroom bạn có thể sắp xếp, quản lý và tìm ảnh một cách hiệu quả trong một danh mục giống như thư viện. Xếp hạng ảnh để xác định những bức ảnh đẹp nhất và làm việc với các album và bộ sưu tập để quản lý các buổi chụp ảnh và dự án. Lightroom thậm chí còn có các tùy chọn ghi phím và tìm kiếm để tìm chính xác bức ảnh bạn cần.
  • Trong khi Lightroom tập trung vào việc sắp xếp và xử lý ảnh, thì Photoshop lại tập trung vào thao tác, tạo và nâng cao hình ảnh. Photoshop là lựa chọn tốt nhất cho những hình ảnh mà bạn muốn có sự hoàn hảo ở cấp độ pixel.

Lightroom nổi trội trong việc quản lý và sắp xếp hình ảnh

Lightroom nổi trội trong việc quản lý và sắp xếp hình ảnh

  • Lightroom được chuyên nghiệp hoá để điều chỉnh cải thiện mọi khía cạnh của ảnh: Tăng cường ánh sáng và màu sắc, phối cảnh chính xác, làm sắc nét và thêm các hiệu ứng sáng tạo để làm cho hình ảnh của bạn tỏa sáng. Đặc biệt là tính năng chỉnh sửa hàng loạt Lightroom – preset giúp bạn dễ dàng áp dụng các cài đặt giống nhau cho một hoặc vô số hình ảnh.
  • Lightroom còn có tính ưu việt hơn khi cho lưu trữ file ảnh gốc với dung lượng nhỏ qua các Catalog, ảnh trước và sau khi chỉnh sửa sẽ được lưu ở các tệp khác nhau giúp bạn giữ được chất lượng ảnh gốc ban đầu.

Sự khác biệt giữa Photoshop và Lightroom

Sự khác biệt giữa Photoshop và Lightroom

Về đối tượng thích hợp

  • Với tính năng thích hợp cho việc chỉnh sửa và quản lý hình ảnh với số lượng lớn cũng như ít thao tác cắt ghép, Lightroom hướng đến đối tượng là các nhiếp ảnh gia, những nghệ sĩ ảnh nghệ thuật. Ảnh được thực hiện trên Lightroom giúp lưu trữ dễ dàng ảnh gốc cũng như tìm kiếm hình ảnh trong bộ sưu tập nhanh chóng.
  • Trong khi đó, Photoshop lại hướng đến các designer, thiết kế đồ hoạ, chỉnh sửa ảnh cần nhiều thao tác, sáng tạo hình ảnh trong đầu qua các Layer, những hình ảnh kỹ thuật số được đầu tư chất xám và kết cấu đặc biệt thường được thực hiện dễ dàng trên Photoshop.
  • Tuy nhiên hai đối tượng này không tách rời nhau mà có thể tận dụng những ưu nhược điểm của từng phần mềm để đưa ra được sản phẩm chất lượng.

II. Những tính năng nổi bật của Lightroom

1. Khả năng xử lý ảnh RAW cực tốt

File ảnh RAW là một trong những lựa chọn tốt nhất để giữ nguyên chất lượng ảnh, từ ánh sáng, độ nét, độ tương phản đến màu sắc của ảnh. Lightroom cho phép chỉnh sửa file ảnh RAW trực tiếp không qua nén ảnh, việc chỉnh sửa màu sắc không làm ảnh hưởng đến đường nét của ảnh. Điều này là đặc biệt quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia, việc đổi sang file JPEG có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, giảm giá trị của ảnh.

Khả năng xử lý ảnh RAW cực tốt trên Lightroom

Khả năng xử lý ảnh RAW cực tốt trên Lightroom

2. Chỉnh sửa, blend màu ảnh chuyên nghiệp

Các chức năng chỉnh sửa của Lightroom bao gồm cân bằng trắng, tông màu, hiện diện, đường cong tông màu, HSL, phân loại màu, chi tiết, hiệu chỉnh ống kính và thao tác hiệu chỉnh, cũng như chuyển đổi, loại bỏ điểm, hiệu chỉnh mắt đỏ, bộ lọc chia độ, bộ lọc xuyên tâm… giúp người dùng có thể chỉnh sửa màu sắc hình ảnh chuyên nghiệp.

Chỉnh sửa, blend màu ảnh chuyên nghiệp

Chỉnh sửa, blend màu ảnh chuyên nghiệp

3. Quản lý ảnh thông minh

Lightroom cung cấp một hệ quản lý hình ảnh thông minh, việc giữ lại file gốc và lưu trữ hình ảnh sau khi chỉnh sửa tại file riêng, Lightroom tựa một trung gian sáng tạo, bạn có thể thực hiện đổi tên, sắp xếp, chú thích các ảnh, bộ sưu tập theo ý thuận tiện cho việc tìm kiếm, sáng tạo.

Trình quản lý ảnh thông minh

Trình quản lý ảnh thông minh

Các ảnh được lưu trữ trong file Catalog có dung lượng nhẹ hơn rất nhiều so với Photoshop phải lưu trữ rất nhiều lớp Layer, mask để có thể tạo nên hình ảnh.

Đặc biệt với tính năng Lightroom – preset, bạn có thể áp dụng công thức chỉnh sửa cho hàng loạt ảnh mà không cần phải áp dụng lên từng hình, giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu hoá hiệu quả làm việc.

4. Giao diện sạch, dễ sử dụng

Lightroom cho phép bạn sử dụng mượt mà các thao tác phóng to, thu nhỏ, cảm ứng kết nối, các bảng điều chỉnh và tính năng được sắp xếp theo ý của bạn giúp trải nghiệm của bạn thêm tuyệt vời.

Giao diện làm việc trên Lightroom

Giao diện làm việc trên Lightroom

Điểm mới cho bản cập nhật tháng 6 năm 2020 là khả năng tạo các phiên bản chỉnh sửa, vì vậy bạn có thể so sánh hai hoặc nhiều quy trình chỉnh sửa. Điều này cho phép bạn dễ dàng truy cập vào nhiều phiên bản của hình ảnh. Ngoài ra các trợ giúp có sẵn trên phần mềm giúp bạn nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình sử dụng.

5. Hoàn tác không giới hạn

Bạn không phải lo lắng vì các thao tác dư thừa ảnh hưởng đến hình ảnh, bất kể bạn sửa đổi ảnh gốc đến mức nào, Lightroom sẽ lưu giữ toàn bộ lịch sử của tất cả các hành động này ngay cả khi bạn đóng chương trình. Ngược lại, Photoshop chỉ theo dõi 20 hành động gần nhất, đặt lại lịch sử của nó khi bạn tắt phần mềm. .

Hoàn tác không giới hạn trên Lightroom

Hoàn tác không giới hạn trên Lightroom

6. Giữ nguyên ảnh gốc

Khác với các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác, Adobe Lightroom không chỉnh sửa trên ảnh gốc mà sẽ thực hiện điều đó trên một bản copy, chất lượng ảnh gốc vẫn được giữ nguyên. Bạn có thể lưu ảnh từ Lightroom sang định dạng PNG và TIFF cũng như lưu JPG và tệp thô gốc bằng tệp cài đặt XMP sidecar.

Lưu trữ ảnh giữ nguyên chất lượng

Lưu trữ ảnh giữ nguyên chất lượng

Bạn cũng có thể tải lên các thư viện web Adobe Portfolio. Các phòng trưng bày trực tuyến của Lightroom giới thiệu hình ảnh tốt và cho phép chia sẻ thông qua liên kết.

Thư viện web Adobe Portfolio

Thư viện web Adobe Portfolio

Ngoài những tính năng trên ra thì còn có những điểm nổi bật như:

  • Tốt hơn cho bản in: Nếu cần in ấn sản phẩm, Lightroom có ​​thể xử lý chuyên nghiệp, cung cấp rất nhiều tùy chọn in ấn tuyệt vời và lựa chọn bố cục trang để đạt được kết quả tốt nhất.
  • Hiển thị trình chiếu: Bạn có thể sử dụng màn hình trình chiếu của Lightroom, trình chiếu hình ảnh của bạn với nhiều tùy chọn, chẳng hạn như nhãn văn bản, hình mờ và hơn thế nữa.

Trên đây là những thông tin thú vị về phần mềm Lightroom và những ứng dụng đặc biệt của Lightroom trong chỉnh sửa và quản lý hình ảnh. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết và trải nghiệm thú vị. Nếu thấy hay và bổ ích hãy để lại bình luận dưới đây nhé!

Back to top button