Khám phá đời sống

Nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT 2021: 6 câu hỏi gửi đến Bộ GD-ĐT

Lo de thi toan 2021

Nhân quyết định khởi tố vụ án và các bị can vì có dấu hiệu vi phạm trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi môn sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tôi có những câu hỏi gửi đến Bộ GD-ĐT.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi này đã có nhiều giáo viên lên tiếng nghi vấn lộ, lọt đề thi môn sinh.

k.h

1. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, dư luận xôn xao về việc có dấu hiệu lộ đề thi môn sinh, có giáo viên gửi đơn tố cáo đến Bộ GD-ĐT. Tháng 8.2021, Bộ thành lập tổ công tác liên ngành xác minh thông tin phản ánh đề thi môn sinh học tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Sau 6 ngày làm việc, tổ công tác chỉ ra hàng loạt điểm bất thường, mức độ đặc biệt nghiêm trọng (vì liên quan đề thi quốc gia, danh mục tài liệu “tối mật”). Đó là, có sự giống nhau quá lớn giữa các đề thô được kiểm tra với nội dung ôn tập cho học sinh (cận kề ngày thi) của ông Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Trong tổng số 40 câu của từng mã đề thô được chọn, có tới… 39 câu trùng!

Với những chứng cứ rõ ràng đó, sao Bộ GD-ĐT không nhanh chóng, tiếp tục điều tra xác minh nhằm đưa ra ánh sáng những khuất tất? Trong khi đó, trả lời với báo chí, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng lúc bấy giờ vẫn khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức thành công, đảm bảo quy chế kỳ thi.

Những dấu hiệu bất thường về đề thi môn sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 giống đề ôn tập của ông Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, đã được chuyên gia chỉ rõ sau kỳ thi kết thúc

ĐINH ĐỨC HIỀN

2. Sai phạm có nguyên nhân ở khâu xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi môn sinh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Vậy trong quá trình làm đề thi, lãnh đạo bộ, các cục, vụ chức năng, ban chỉ đạo kỳ thi đã giám sát, kiểm tra, thanh tra như thế nào? Trong khi công việc tại các hội đồng coi thi, điểm thi, Bộ luôn yêu cầu thực thi nghiêm ngặt. Vậy tổ chức thi tốt nghiệp THPT liệu có “nóng dưới, buông lỏng trên”?

3. Quy trình ra đề thi được quy định tại Thông tư 05/TT-BGDĐT ngày 12.3.2021, về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGD ĐT ngày 26.5.2020 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Công văn nguyên dấu đỏ tươi, ban hành trước khi ra đề thi năm 2021 có mấy chục ngày, được quán triệt đầy đủ tại Bộ GD-ĐT hay không? Lỗi chủ quan, chằng chịt lợi ích nhóm, văn bản có kẽ hở… vô hình trung bị một số người có ý đồ xấu lợi dụng?

4. Bà Phạm Thị My và ông Bùi Văn Sâm nguyên là giảng viên của cùng một trường đại học lại vừa ra đề vừa phản biện, có khách quan không? Sao Bộ không điều động cán bộ tham gia khâu cực kỳ quan trọng và nhạy cảm này (ra đề, phản biện) là những thành viên công tác ở những đơn vị khác nhau? Liệu có việc tạo “ê kíp”? Ông Sâm đã thừa nhận, không rành ứng dụng công nghệ thông tin. Ông lại ngoài 70 tuổi, việc tham gia vào tổ thẩm định, đành rằng phải là chuyên gia giỏi nhưng cả nước, đâu đến mức hiếm hoi chuyên gia trẻ, giỏi chuyên môn để làm đề thi!

Đề thi môn sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

5. Những thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 mà không học lớp tổng ôn của ông Nghệ trước giờ G, nay bị trượt oan, hướng giải quyết của Bộ GD-ĐT là gì? Nếu các em bị rớt (oan ức) khởi kiện, Bộ tính sao đây?

6. Cuối cùng, trách nhiệm điều tra tiếp theo, gánh nặng thuộc về Bộ Công an (có sự phối hợp của Bộ GD-ĐT, ngành chức năng) nhưng về phía Bộ GD-ĐT trong thông cáo báo chí ngày 11.6 chỉ nói “tích cực hợp tác”. Sau tháng 8.2021 là thời gian dài Bộ im lặng, trong khi nếu vào cuộc kịp thời, quyết liệt đã có thể giải quyết hậu quả lộ, lọt đề thi môn sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 nhằm bảo đảm công bằng cho thí sinh. Thông cáo chưa nói rõ vì sao giữa quy trình làm đề thi (theo quy định) với thực tế bị “đứt gãy”? Tiếp theo đây Bộ Công an sẽ điều tra làm rõ nhưng chịu trách nhiệm tối cao trong khâu làm đề thi mà để vi phạm quy chế thi nghiêm trọng, sao Bộ GD-ĐT không có lời xin lỗi?

Khởi tố 2 cựu giáo viên trường ĐHSP Hà Nội trong vụ “đề thi giống nhau bất thường”

Back to top button