Khám phá đời sống

Công thức tính thể tích hình lập phương, diện tích, ví dụ minh họa có

Công thức tính chu vi đáy hình lập phương

Công thức tính thể tích hình lập phương, diện tích của Taimienphi.vn là tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất cách tính diện tích hình lập phương cũng như thể tích, bên cạnh đó, bạn sẽ được làm quen với các ví dụ cụ thể sau khi áp dụng cách tính diện tích, thể tích hình lập phương.

cong thuc tinh the tich hinh lap phuong

Cách tính diện tích, thể tích hình lập phương và ví dụ minh họa chi tiết

Taimienphi.vn sẽ cung cấp công thức và ví dụ riêng biệt nhưng khá dễ để tiếp cận.

I. Hình lập phương là gì?

Hình lập phương là khối hình có 6 mặt, 8 đỉnh, 12 cạnh, tất cả các mặt đều là hình vuông bằng nhau, các cạnh bằng nhau. Hay bạn có thể hiểu hình lập phương là hình khối có chiều rộng, chiều dài và chiều cao đều bằng nhau. Tham khảo trên Wikipedia bài viết về hình lập phương để có thể hiểu rõ hơn, áp dụng công thức tính diện tích, thể tích lập phương hiệu quả.

Tính chất của hình lập phương:

– Có 6 mặt phẳng bằng nhau.- Có 12 cạnh bằng nhau.- Đường chéo của các mặt bên đều bằng nhau.- Đường chéo hình khối lập phương bằng nhau.

Tinh dien tich, the tich hinh lap phuong

II. Tổng hợp công thức tính diện tích, thể tích hình lập phương

1. Công thức tính thể tích hình lập phương

Thể tích hình lập phương có các cạnh bằng a là tích của chiều dài x chiều cao x chiều rộng của hình lập phương hay a mũ 3.

Công thức:

V = a x a x a = a3

Trong đó: a: các cạnh của một hình lập phương.

– Ví dụ cách tính thể tích hình lập phương

Cho một hình lập phương OPQRST có các cạnh đều bằng nhau và bằng 7cm . Hỏi thể tích hình lập phương OPQRST bằng bao nhiêu?

cong thuc tinh dien tich hinh lap phuong

Trả lời

Ta có các cạnh của hình lập phương OPQRST đều bằng nhau và bằng một giá trị a = 7cm . Khi áp dụng công thức tính thể tích hình lập phương, ta có đáp án như sau:

V = a x a x a = 7 x 7 x 7 = 343 (cm3).

Dựa theo bài toán đơn giản trên, nếu đề bài tiếp tục đưa ra giá trị liên quan đến số cân nặng của mỗi xăng-ti-mét khối bằng 50 gam. Hỏi khối lập phương đó có cân nặng tổng thể bằng bao nhiêu.

Áp dụng kết quả trước đó khi áp dụng cách tính thể tích hình lập phương bằng 343 cm3. Ta nhân kết quả này với giá trị cân nặng trên mỗi xăng-ti-mét khối của hình lập phương đó.

Ta có: W (OPQRST) = 50 x 343 = 17150 (gam) = 0,01715 kg

2. Công thức và cách tính diện tích hình lập phương

Diện tích hình lập phương được chia ra hai dạng bao gồm diện tích xung quanh và diện tích toàn phần. Trong đó diện tích xung quanh bằng diện tích một mặt nhân với 4, diện tích toàn phần bằng diện tích một một mặt nhân với 6.

2.1. Công thức tính diện tích xung quanh hình lập phương

Diện tích xung quanh hình lập phương có cạnh a là tổng diện tích của 4 mặt bên hình lập phương.

Sxq = 4 x a²

Trong đó:

– Sxq: Diện tích xung quanh.- a: các cạnh của hình lập phương.

2.2. Công thức tính diện tích toàn phần hình lập phương

Diện tích toàn phần hình lập phương có cạnh a là tổng diện tích xung quanh hình lập phương và 2 mặt còn lại.

Stp = 6 x a²

Trong đó:- Stp: Diện tích toàn phần.- a: các cạnh của hình lập phương.

2.3. Ví dụ cách tính diện tích hình lập phương

Có một hình lập phương 6 cạnh KLMNOP với các cạnh đều có kích thước bằng nhau với chiều dài là 5cm . Hỏi diện tích của hình lập phương này bằng bao nhiêu?

cach tinh the tich hinh lap phuong dien tich hinh lap phuong cong thuc tinh 2

Trả lời:Gọi chiều dài các cạnh của hình lập phương đều bằng nhau: a= 5cm. Áp dụng theo công thức tính diện tích hình lập phương, ta cóS (toàn phần) = 6a² = 6 x 52 = 6 x 25 = 150 (cm2).S (xung quanh) = 4a² = 4 x 52= 4 x 25 = 100 (cm2).

3. Lưu ý liên quan tới diện tích, thể tích hình lập phương

– Đơn vị thể tích tính theo khối (chẳng hạn như mét khối (m3)).- Đơn vị diện tích tính theo đơn vị đo lường mũ 2 (chẳng hạn như mét vuông (m2)).

Công thức tính thể tích hình lập phương, diện tích là những công thức và cách tính khá phổ biến trong toán học và công việc đo đạc thực tế.

cong thuc tinh dien tich hinh lap phuong

Nếu nắm được cách tính diện tích hình lập phương, bạn có thể dễ dàng tính toán được khối lượng san lấp cho một khối công trình nhất định. Trong khi đó, nếu biết cách tính thể tích hình lập phương, bạn có thể xác định được khối lượng chiếm giữ của một vật thể để thuận tiện hơn cho việc lắp đặt hoặc san lấp. Mặc dù vậy, bạn sẽ cần học thêm nhiều công thức tính diện tích hình vuông, cách tính diện tích hình bình hành hoặc diện tích hình chữ nhật để giải được nhiều dạng bài toán hơn, đó là chưa kể trong nhiều dạng bài phức hợp, bạn sẽ cần áp dụng cách tính diện tích hình vuông, diện tích hình chữ nhật trước thì mới có thể tính được các giá trị như diện tích hoặc thể tích hình lập phương.

Hình trụ hay hình lập phương đều những là hình học trong không gian, và đây được coi là dạng bài tập khó nhất khi học môn hình học của các bạn học sinh, nếu như bài viết này đã giúp các bạn tính được thể tích của hình lập phương thì với bài thủ thuật trước đây, Taimienphi đã cùng các bạn nghiên cứu công thức tính thể tích hình trụ, chúc các bạn luôn đạt kết quả cao trong học tập. Nếu em chưa biết công thức tính diện tích hình thang, vậy em có thể đón đọc bài viết kế tiếp của chúng tôi nhé!

Hình lập phương là trường hợp đặc biệt của hình hộp chữ nhật. Do đó, bạn có thể vận dụng công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật để tính diện tích hình lập phương.

Xem thêm: Công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-the-tich-hinh-lap-phuong-dien-tich-hinh-lap-phuong-cong-thuc-tinh-22975n.aspx

Back to top button