Công nghệ

Hướng dẫn cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên thiết bị điện thoại

Cách xóa phần mềm gián điệp

Điện thoại Android của bạn có thể đang được cài phần mềm theo dõi? Việc này khiến cho thông tin cá nhân của bạn có thể bị tiết lộ. Thậm chí bạn còn có thể bị kẻ xấu lợi dụng để đánh cắp thông tin làm điều xấu. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách để gỡ bỏ các phần mềm độc hại này khỏi thiết bị Android của mình. Cùng tham khảo nhé!

Phần mềm theo dõi – Stalkerware

Hướng dẫn cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên thiết bị điện thoại Android

Lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm gián điệp (cấp người tiêu dùng phổ thông) đang đe dọa cho dữ liệu điện thoại cá nhân của khoảng hơn 400.000 người. Và con số này vẫn còn đang tăng lên hằng ngày. Theo TechCrunch, hoạt động động này được điều hành bởi một nhóm nhỏ các nhà phát triển tại Việt Nam nhưng vẫn chưa khắc phục được sự cố bảo mật.

Trong trường hợp này, nó không chỉ là một ứng dụng phần mềm gián điệp có vấn đề. Đó là toàn bộ nhóm ứng dụng – Copy9, MxSpy, TheTruthSpy, iSpyoo, SecondClone, TheSpyApp, ExactSpy, FoneTracker và GuestSpy có chung lỗ hổng bảo mật.

Nhưng nếu không có bản sửa lỗi, nó sẽ có thể làm cho hàng trăm nghìn người dùng điện thoại vô tình bị xâm phạm.

Hướng dẫn gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên điện thoại Android

Hướng dẫn cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên thiết bị điện thoại Android

Thay vì kỳ vọng rằng lỗ hổng bảo mật sẽ sớm được khắc phục thì mọi người có thể chủ động xóa đi các ứng dụng phần mềm gián điệp ra khỏi điện thoại Android của mình theo hướng dẫn trong bài viết này.

Các ứng dụng phần mềm gián điệp cấp người tiêu dùng thường được bán dưới vỏ bọc là phần mềm theo dõi trẻ em. Và nó còn được gọi là “phần mềm theo dõi” vì khả năng theo dõi và giám sát vợ/chồng/người thân mà không có sự cho phép từ họ. Các ứng dụng này được tải xuống từ bên ngoài cửa hàng ứng dụng của Google Play. Chúng được cài đặt trên điện thoại mà không có sự cho phép của chủ chiếc điện thoại. Dĩ nhiên, nó được thiết kế để biến mất khỏi màn hình chính để tránh bị phát hiện. Nếu bạn có thể nhận thấy điện thoại của mình hoạt động bất thường, nóng hơn hoặc chậm hơn bình thường, ngay cả khi bạn không chủ động sử dụng thì có thể bạn đang bị cài phần mềm theo dõi đấy.

Vì nhóm các phần mềm theo dõi này dựa vào việc lạm dụng các tính năng tích hợp sẵn của Android thường được các nhà quản trị sử dụng để quản lý từ xa điện thoại làm việc của nhân viên. Do đó, việc kiểm tra xem thiết bị Android của bạn có bị xâm phạm hay không có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.

Những lưu ý khi thực hiện gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên điện thoại Android

Trước khi bạn tiếp tục, hãy chuẩn bị sẵn một kế hoạch an toàn. Phần mềm gián điệp được thiết kế để hoạt động bí mật. Thế nhưng việc xóa phần mềm gián điệp khỏi điện thoại của bạn có thể sẽ cảnh báo cho người đã “trồng” nó, điều này có thể tạo ra tình huống không an toàn.

Lưu ý rằng hướng dẫn này chỉ xóa ứng dụng phần mềm gián điệp chứ không xóa dữ liệu đã được thu thập và tải lên máy chủ của nó. Ngoài ra, một số phiên bản Android có thể có các tùy chọn menu khác nhau. Do đó, giao diện có thể khác đôi chút.

Kiểm tra cài đặt Google Play Protect của bạn

Hướng dẫn cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên thiết bị điện thoại Android

Trước hết bạn cần đảm bảo rằng Google Play Protect – một tính năng bảo mật trong điện thoại Android được bật.

Google Play Protect là một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất để bảo vệ khỏi các ứng dụng Android độc hại. Thế nhưng khi bạn tắt nó đi thì các biện pháp bảo vệ đó sẽ dừng lại và phần mềm theo dõi hoặc phần mềm độc hại có thể được cài đặt trên thiết bị bên ngoài Google Play. Đó là lý do tại sao các phần mềm theo dõi này yêu cầu người dùng thực hiện vô hiệu hóa Google Play Protect trước khi nó hoạt động.

Kiểm tra cài đặt Google Play Protect của bạn thông qua ứng dụng Google Play và đảm bảo rằng nó đã được bật. Quá trình quét sẽ được hoàn tất ngay sau đó.

Kiểm tra xem các dịch vụ hỗ trợ tiếp cận có bị giả mạo hay không

Hướng dẫn cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên thiết bị điện thoại Android

Stalkerware dựa vào quyền truy cập sâu vào thiết bị của bạn và dữ liệu của nó. Nó thường lạm dụng tính năng trợ năng trên Android mà theo thiết kế, nó phải có quyền truy cập rộng vào hệ điều hành và dữ liệu của nó. Thông qua đó để trình đọc màn hình và các tính năng trợ năng khác hoạt động . Nếu bạn không nhận ra một dịch vụ đã tải xuống trong tùy chọn Trợ năng, bạn có thể muốn xóa dịch vụ đó đi. Nhiều ứng dụng phần mềm theo dõi được ngụy trang thành các ứng dụng đơn giản có tên là “Trợ năng” hoặc “Tình trạng thiết bị”.

Kiểm tra ứng dụng quản trị thiết bị đã được cài đặt chưa

Các tùy chọn quản trị thiết bị có quyền truy cập tương tự thậm chí truy cập rộng hơn vào Android như các tính năng trợ năng. Các tùy chọn quản trị thiết bị này được thiết kế để các công ty sử dụng để quản lý từ xa điện thoại của nhân viên, tắt các tính năng và xóa dữ liệu để tránh mất dữ liệu. Nhưng chúng cũng cho phép các ứng dụng rình rập ghi lại màn hình và rình mò chủ sở hữu thiết bị.

Hướng dẫn cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên thiết bị điện thoại Android

Hầu hết mọi người sẽ không có ứng dụng quản trị thiết bị trên điện thoại cá nhân của họ. Vì vậy hãy lưu ý nếu bạn thấy một ứng dụng mà bạn không nhận ra. Ví dụ các ứng dụng có tên như “Dịch vụ hệ thống”, “Tình trạng thiết bị” hoặc “Quản trị viên thiết bị”.

Kiểm tra các ứng dụng để gỡ cài đặt

Hướng dẫn cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên thiết bị điện thoại Android

Bạn có thể không thấy biểu tượng màn hình chính cho bất kỳ ứng dụng nào trong số các ứng dụng rình rập này. Nhưng chúng vẫn có thể xuất hiện trong danh sách ứng dụng trên thiết bị Android của bạn. Đi tới cài đặt Android của bạn, sau đó xem các ứng dụng của bạn. Tìm kiếm một ứng dụng được đặt tên vô hại như “Tình trạng thiết bị” hoặc “Dịch vụ hệ thống” với các biểu tượng nhìn chung chung. Các ứng dụng này sẽ có quyền truy cập rộng rãi vào lịch, nhật ký cuộc gọi, máy ảnh, danh bạ và vị trí của bạn.

Nếu bạn thấy một ứng dụng ở đây mà bạn không nhận ra hoặc chưa cài đặt. Bạn có thể nhấn Gỡ cài đặt. Lưu ý rằng điều này có thể sẽ cảnh báo cho kẻ đã cài phần mềm theo dõi rằng ứng dụng không còn được cài đặt nữa.

Bảo mật điện thoại của bạn

Nếu phần mềm theo dõi đã được cài đặt trên điện thoại của bạn thì rất có thể điện thoại của bạn đã được mở khóa, không được bảo vệ hoặc khóa màn hình của bạn đã bị đoán hoặc học được. Mật khẩu màn hình khóa mạnh hơn có thể hữu ích để bảo vệ điện thoại của bạn khỏi những kẻ rình rập. Bạn cũng nên bảo vệ email và các tài khoản trực tuyến khác bằng xác thực hai yếu tố nếu có thể.

Lời kết

Vừa rồi là những chia sẻ về cách phát hiện và gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên thiết bị di động Android. FPT hy vọng bài viết sẽ giúp bạn bảo vệ được điện thoại Android của mình. Chúc bạn thành công!

FPT – Thiết Bị Mạng

Back to top button