Công nghệ

Cách xóa file, giải phóng bộ nhớ trong Google Drive trên iPhone

Cách xóa file trong google drive trên điện thoại

Sau khi trở thành cái tên nổi tiếng trong ngành công nghệ trong nhiều năm qua, Google Drive đã đạt được sự khác biệt là ổ cứng mặc định mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ các file bạn thường xuyên sử dụng trên các thiết bị của mình. Nhưng tương tự như ổ cứng và ổ đĩa ngoài mà chúng ta đã sử dụng, ngay cả dung lượng trên Google Drive của bạn cũng có dung lượng hạn chế.

Nếu bạn sở hữu một tài khoản Google thông thường dành cho người tiêu dùng như hầu hết chúng ta, thì rất có thể bạn đã gần như lấp đầy 15GB dung lượng Google Drive. Nếu bạn không muốn trả thêm bộ nhớ thì giải phóng một số dung lượng khỏi Drive của bạn là cách duy nhất để tiếp tục sử dụng.

Đó là lý do tại sao trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giúp bạn xóa vĩnh viễn các file khỏi Google Drive trên tất cả các thiết bị mà bạn sở hữu.

Xóa các file trên Google Drive

Với mục đích giữ an toàn cho dữ liệu của bạn, Google Drive không có nút Xóa vĩnh viễn khi tương tác với các file của bạn trên thiết bị. Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ các file bạn tải lên trên dịch vụ một lần và mãi mãi bằng các bước khá đơn giản trên mọi thiết bị.

Trên máy tính (Windows, Mac, ChromeOS)

Để xóa vĩnh viễn các file khỏi Google Drive khi sử dụng nó trên máy tính của bạn, hãy truy cập trang chủ Google Drive trên trình duyệt web mà bạn thường xuyên sử dụng và đăng nhập vào tài khoản Google của mình nếu bạn chưa có.

Chọn một file hoặc thư mục bạn muốn xóa vĩnh viễn bằng cách nhấp vào chúng. Bạn có thể chọn nhiều file hoặc thư mục để xóa bằng cách nhấn phím “Command” (trên macOS) hoặc phím “Ctrl” (trên Windows hoặc ChromeOS) trong khi đánh dấu các file và thư mục bạn muốn xóa.

Khi bạn đã đánh dấu các file bạn muốn xóa, hãy nhấp vào biểu tượng thùng rác ở góc trên cùng bên phải của trang. Khi bạn làm điều này, file đã chọn sẽ chỉ được chuyển vào thùng rác Google Drive của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào các file và chọn tùy chọn ‘Xóa’.

Để xóa vĩnh viễn các file và thư mục, hãy nhấp vào tab ‘Thùng rác’ từ thanh bên trái.

Nếu Thùng rác của Google Drive chỉ bao gồm các file bạn đã xóa trước đó, hãy nhấp vào tùy chọn ‘Dọn sạch thùng rác’ từ góc trên cùng bên phải.

Nếu có các file khác mà bạn muốn giữ lại trong thùng rác nhưng muốn xóa vĩnh viễn những file bạn vừa chuyển vào Thùng rác của Google Drive, thì bạn có thể xóa chúng bằng cách chọn chúng rồi nhấp vào biểu tượng thùng rác ở trên cùng bên phải.

Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận quá trình này thông qua nút ‘Xóa vĩnh viễn?’ hộp thoại. Để hoàn tất quá trình xóa, hãy nhấp vào tùy chọn ‘Xóa vĩnh viễn’ từ trong hộp thoại.

Giờ đây, các file và thư mục đã chọn sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi Google Drive của bạn và sẽ không còn khả dụng để truy cập.

Trên Android

Nếu bạn sử dụng Google Drive trên điện thoại thông minh Android của mình, bạn có thể xóa vĩnh viễn các file khỏi nó trực tiếp bằng ứng dụng Google Drive. Để bắt đầu, hãy mở ứng dụng Google Drive trên Android và nhấn vào tab ‘File’ từ dưới cùng.

Nếu bạn muốn xóa từng file hoặc thư mục, hãy nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm bên cạnh tên file hoặc thư mục.

Để chuyển file đã chọn vào thùng rác, hãy nhấn vào tùy chọn ‘Xóa’ từ menu bật lên.

Để xóa nhiều file và thư mục cùng một lúc, hãy chạm và giữ vào bất kỳ file nào bạn muốn xóa, sau đó chạm vào các file khác mà bạn muốn xóa cùng nhau. Sau khi bạn đã lựa chọn xong, hãy nhấn vào biểu tượng thùng rác ở trên cùng.

Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận quá trình xóa. Để thực hiện việc này, hãy nhấn vào tùy chọn ‘Di chuyển vào thùng’ trên hộp thoại xuất hiện. Các file của bạn bây giờ sẽ được chuyển vào phần thùng rác bên trong Google Drive.

Bước tiếp theo của bạn là xóa vô thời hạn các file đã chọn. Để thực hiện việc này, hãy nhấn vào menu bánh hamburger từ góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn tab ‘Thùng’ từ thanh bên trái.

Bên trong Thùng, chạm và giữ vào các file và thư mục bạn muốn xóa vĩnh viễn. Sau khi thực hiện lựa chọn, hãy nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm ở góc trên cùng bên phải.

Trong cửa sổ bật lên xuất hiện, hãy chọn tùy chọn ‘Xóa vĩnh viễn’.

Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận việc xóa và để thực hiện việc này, hãy nhấn vào tùy chọn ‘Xóa vĩnh viễn’ trong hộp thoại bật lên.

Các file đã chọn bây giờ sẽ bị xóa khỏi Google Drive.

Trên iOS

Xóa file khỏi Google Drive trên iOS khá giống với cách bạn thực hiện trên Android. Đối với điều này, hãy mở ứng dụng Google Drive trên iPhone của bạn và nhấn vào tab ‘File’ từ thanh công cụ dưới cùng.

Bây giờ, bạn có thể xóa từng file hoặc thư mục một bằng cách chạm vào biểu tượng dấu 3 chấm bên cạnh tên file hoặc thư mục.

Sau đó chọn tùy chọn ‘Xóa’ từ menu bật lên.

Để xóa nhiều file và thư mục cùng nhau, hãy chạm và giữ vào bất kỳ file nào bạn muốn xóa, sau đó chạm vào các file khác mà bạn muốn xóa cùng nhau. Sau khi bạn đã lựa chọn xong, hãy nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm ở trên cùng.

Khi cửa sổ bật lên xuất hiện ở phần dưới cùng của màn hình, hãy chọn tùy chọn ‘Xóa’.

Xác nhận quá trình xóa file bằng cách nhấn vào tùy chọn ‘Chuyển vào Thùng’ trong hộp thoại. Các file đã chọn sẽ được chuyển vào thùng rác.

Bước tiếp theo là xóa vĩnh viễn các file khỏi thư mục thùng rác. Để truy cập thư mục này, hãy nhấn vào menu bánh hamburger từ góc trên cùng bên trái và chọn tab ‘Thùng’ từ thanh bên xuất hiện ở bên trái.

Nếu phần thùng rác của bạn chỉ bao gồm các file bạn vừa chuyển đến nó, bạn chỉ cần dọn sạch nó và xóa các file khỏi nó vĩnh viễn. Để thực hiện việc này, hãy nhấn vào biểu tượng 3 chấm ở góc trên cùng bên phải của màn hình thùng rác, sau đó chọn tùy chọn ‘Thùng rỗng’.

Bạn cũng có thể xóa từng file trong thùng rác bằng cách nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm bên cạnh tên file tương ứng.

Sau đó chọn tùy chọn ‘Xóa vĩnh viễn’ từ menu bật lên.

Xác nhận điều này bằng cách nhấn vào nút ‘Xóa vĩnh viễn’ trong hộp thoại xuất hiện.

Các file đã chọn hiện sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi tài khoản Google Drive của bạn.

Xóa các file bạn đã chia sẻ với những người khác trên Google Drive

Nếu trước đó bạn đã chia sẻ một loạt file với người khác trên Google Drive, bạn có thể cần làm theo các bước bổ sung trước khi xóa chúng vì những người bạn đã chia sẻ chúng sẽ không thể truy cập được. Vì vậy, khi xóa các file được chia sẻ, điều quan trọng là phải quyết định có cho phép những người bạn đã chia sẻ sở hữu file hay không để bạn có thể xóa nó mà không cản trở công việc của người khác.

Tìm những file bạn đã chia sẻ với những người khác

Không giống như các file được chia sẻ với bạn, những thứ bạn chia sẻ với người khác không nằm ở một tab khác bên trong Google Drive và thay vào đó có sẵn trong phần ‘Ổ của tôi’ như tất cả các file khác của bạn mà bạn đã tải lên nền tảng. Điều này có nghĩa là các file bạn chia sẻ với ai đó sẽ nằm trong cùng một thư mục chính, nơi các file không được chia sẻ khác tồn tại.

Tuy nhiên, bạn có thể xác định các file bạn đã chia sẻ với ai đó bằng cách tìm biểu tượng ‘người dùng’ bên cạnh tên file.

Các thư mục bạn đã chia sẻ với người khác sẽ được đánh dấu bằng biểu tượng ‘người dùng’ bên trong biểu tượng thư mục.

Bạn có thể xem bạn đã chia sẻ file và thư mục cho ai bằng cách nhấp chuột phải vào chúng và nhấp vào tùy chọn ‘Xem chi tiết’ từ menu.

Thao tác này sẽ tải lên các chi tiết của file hoặc thư mục trong thanh bên xuất hiện ở bên phải.

Tại đây, bạn sẽ có thể xem những người mà bạn đã chia sẻ file cùng với các chi tiết file khác.

Đảm bảo những người khác tải xuống một bản sao (Tùy chọn)

Để đảm bảo công việc của người khác không bị cản trở khi bạn xóa các file bạn đã chia sẻ, bạn có thể yêu cầu họ tải xuống một bản sao để bạn có thể xóa chúng một cách dễ dàng. Để đảm bảo những người khác có thể tải xuống bản sao của file được chia sẻ của bạn, hãy nhấp chuột phải vào file đó và chọn ‘Chia sẻ’.

Tiếp theo, bấm vào biểu tượng bánh răng cưa ở góc trên cùng bên phải của hộp thoại hiện ra.

Trong màn hình tiếp theo, hãy chọn hộp bên cạnh tùy chọn ‘Người xem và người nhận xét có thể thấy tùy chọn tải xuống, in và sao chép’, sau đó nhấp vào ‘Lưu’.

Bằng cách này, tất cả người xem có quyền truy cập vào file của bạn đều có thể tải xuống và in nội dung file của bạn trước khi bạn tiến hành xóa chúng.

Ngoài ra, nếu bạn tin tưởng người khác có quyền truy cập vào file của mình, bạn có thể chuyển quyền sở hữu file đó cho họ để họ có thể kiểm soát mọi thứ liên quan đến file trong tương lai. Bạn có thể làm như vậy bằng cách nhấp chuột phải vào file, chọn tùy chọn ‘Chia sẻ’, sau đó nhấp vào loại vai trò bên cạnh người bạn muốn chuyển quyền sở hữu. Từ danh sách các tùy chọn, hãy nhấp vào tùy chọn ‘Làm chủ sở hữu’ để hoàn thành công việc.

Xóa các file bạn đã chia sẻ

Sau khi bạn đã đảm bảo rằng những người khác đã sao chép file của bạn hoặc có quyền sở hữu đối với chúng, bạn có thể tiếp tục và xóa chúng như cách bạn làm với tất cả các file khác trên Google Drive. Chọn các file và thư mục bạn muốn xóa bằng cách đánh dấu chúng (sử dụng phím Cntrl hoặc Command cho nhiều file) rồi nhấp vào biểu tượng thùng rác ở góc trên cùng bên phải.

Khi các file đã được chuyển vào thùng rác, bạn có thể xóa chúng vĩnh viễn bằng cách sử dụng tùy chọn ‘Thùng rác’ bên trong phần Thùng rác của Google Drive.

Xóa các file được chia sẻ với bạn trên Google Drive

Bạn có thể xóa các file đã được chia sẻ với bạn trên Google Drive một cách khá dễ dàng. Để xóa các file đã được người khác chia sẻ, hãy chuyển đến tab ‘Được chia sẻ với tôi’ từ thanh bên trái bên trong Google Drive.

Tại đây, bạn sẽ có thể xem danh sách tất cả các file mà người khác đã chia sẻ với bạn trên dịch vụ cùng với tên của họ và ngày chia sẻ.

Chọn các file và thư mục bạn muốn xóa bằng cách đánh dấu chúng (sử dụng phím Cntrl hoặc Command cho nhiều file) rồi nhấp vào biểu tượng thùng rác ở góc trên cùng bên phải.

Khi các file đã được chuyển vào thùng rác, bạn có thể xóa chúng vĩnh viễn bằng cách sử dụng tùy chọn ‘Dọn sạch thùng rác’ bên trong phần Thùng rác của Google Drive.

Xóa các file gần đây của bạn khỏi Google Drive

Nếu bạn không muốn sử dụng các file mà bạn có thể đã truy cập gần đây nữa, thì Google Drive cho phép bạn nhanh chóng phát hiện chúng trong số các file khác của mình bằng cách sử dụng phần ‘Gần đây’. Để đến đây, hãy chuyển đến màn hình chính của Google Drive và nhấp vào tab ‘Gần đây’ từ thanh bên trái.

Bạn sẽ có thể xem các file bạn đã truy cập vào các ngày khác nhau như “Hôm nay”, “Tuần trước”, “Tháng trước” và hơn thế nữa.

Để xóa nhiều file và thư mục khỏi phần này, hãy đánh dấu chúng (sử dụng phím Cntrl hoặc Command cho nhiều file) rồi nhấp vào biểu tượng thùng rác ở góc trên cùng bên phải.

Khi các file đã được chuyển vào thùng rác, bạn có thể xóa chúng vĩnh viễn bằng cách sử dụng tùy chọn ‘Dọn sạch thùng rác’ bên trong phần Thùng rác của Google Drive.

Bạn có thể khôi phục các file đã xóa vĩnh viễn khỏi Google Drive không?

Nếu bạn đã xóa vĩnh viễn các file khỏi Google Drive của mình, bạn nên biết rằng bạn sẽ không thể tự khôi phục chúng. Tuy nhiên, có một cách để khôi phục chúng và đó là liên hệ với Google để yêu cầu bắt đầu quá trình khôi phục. Để quá trình này hoàn tất, bạn nên sử dụng Google Drive bằng tài khoản người tiêu dùng.

Để khôi phục các file đã xóa vĩnh viễn khỏi Drive của bạn, hãy truy cập trang này và chọn ‘File bị thiếu hoặc bị xóa’ trong phần ‘Chọn vấn đề của bạn’.

Bên trong hộp văn bản bên dưới ‘Chúng tôi có thể giúp bạn bằng cách nào?’, Hãy nhập mối quan tâm của bạn và đề cập đến loại file bạn đang tìm cách khôi phục. Nhấp vào ‘Gửi’ sau đó để báo cáo vấn đề của bạn. Chuyên gia của Google Drive sẽ liên hệ với bạn và bạn có thể chia sẻ vấn đề của mình với họ để giải quyết.

Đối với người dùng tài khoản GSuite, bạn sẽ phải liên hệ với administrator GSuite của mình để khôi phục các file đã bị xóa trong vòng 25 ngày trước khi xóa.

Back to top button