Khám phá đời sống

Cách tính phần trăm (%) dễ, nhanh chóng và chính xác nhất

Cách tính tỉ lệ

Ngày nay, tỷ lệ phần trăm (%) là một đơn vị được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sử dụng Google Sheet trên máy tính để tính phần trăm (%) là cách lý tưởng để bạn thực hiện tính toán nhanh nhất. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cách tính phần trăm (%) dễ, nhanh chóng và chính xác nhất

Cách tính phần trăm (%) dễ, nhanh chóng và chính xác nhất

TỔNG HỢP SALE PHỤ KIỆN

Sắm ngay phụ kiện sale sâu – Giá chỉ từ 20k

I. Ý nghĩa tỷ lệ phần trăm

Trong toán học, phần trăm là một tỷ số được ghi nhận dưới dạng phân số và có mẫu luôn bằng 100. Tuy nhiên, người ta thường biểu diễn phần trăm dưới dạng một số được làm tròn, đi kèm với đơn vị % phía sau đó. Ví dụ như 2%, 15%, 100%,… tương đương

Nhìn chung, % được sử dụng để biểu thị mức độ chiếm, hay độ lớn của một lượng này so với một lượng khác. Ví dụ như khi muốn diễn đạt có 50 viên kẹo màu đỏ trong túi kẹo 100 viên, ta có thể rằng số kẹo màu đỏ chiếm tỉ lệ 50% trên tổng số viên kẹo có trong đó.

Ý nghĩa tỷ lệ phần trăm

Ý nghĩa tỷ lệ phần trăm

Tham khảo ngay các mẫu túi chống sốc cho laptop được nhiều người mua nhất:

II. Công thức tính phần trăm cơ bản

Về cơ bản, cách tính số phần trăm có thể khái quát như sau: lấy lượng cần so sánh chia cho tổng lượng đã có rồi nhân với 100. Chẳng hạn, nếu bạn muốn tìm tính phần trăm của x so với tổng (x + y)

Để bạn có thể dễ hình dung, chúng mình sẽ cùng tưởng tượng rằng một khu vườn có tổng cộng 50 cây các loại, trong đó có 10 cây táo. Vậy phần trăm cây táo (% cây táo) trong vườn là = (10/50)*100 = 20%

III. Ứng dụng tính phần trăm

1. Tính phần trăm tăng trưởng

Phần trăm tăng trưởng là một khái niệm quen thuộc trong kinh tế. Khi nhìn vào phần trăm tăng trưởng chúng ta sẽ biết mức độ phát triển của doanh nghiệp hay nền kinh tế đó là nhanh hay chậm, tăng hay giảm so với các kỳ trước.

Tính phần trăm tăng trưởng

Tính phần trăm tăng trưởng

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất giày có doanh thu năm nay là 50 tỷ VND, năm trước là 35 tỷ VND. Vậy thì phần trăm tăng trưởng của doanh nghiệp này là: ((50-35)/ 35)*100 = 42.86%.

Ngoài ra, tỷ lệ phần trăm trong trường hợp này cũng có thể mang giá trị âm. Lý do là vì doanh thu tháng này có thể thấp hơn so với kỳ cần so sánh, và giá trị âm sẽ mang ý nghĩa mức tăng trưởng giảm hay thấp hơn.

2. Tính phần trăm của một tổng

Trong số các cách tính phần trăm thì đây có lẽ là cách phổ biến nhất. Thông qua việc tính phần trăm của một tổng, ta sẽ biết một đại lượng đã cho chiếm bao nhiêu so với tổng số chung.

Ví dụ: Cửa hàng quần áo có 20 quần jeans và 25 áo thun. Vậy thì phần trăm áo thun trong cửa hàng là: [25/(20+25)]*100 = 55.6%.

3. Tính phần trăm hoàn thành công việc

Để đánh giá mức độ hoàn thành công việc, đôi khi người ta cũng dùng đến cách tính phần trăm. Ngoài ra, người ta còn ứng dụng và nâng cấp công thức để tính các tỷ lệ hoàn thành công việc dự kiến giúp hoạch định kế hoạch, chuẩn bị nhân công và nguyên vật liệu cho từng công việc một cách hợp lý nhất.

Tính phần trăm hoàn thành công việc

Tính phần trăm hoàn thành công việc

Ví dụ: Một người thợ may được giao may 40 cái áo trong một tháng, cô đã may được 15 cái. Vậy mức độ hoàn thành công việc của cô là: (15/40)*100 = 37,5%.

RINH NGAY LAPTOP VĂN PHÒNG GIÁ TỐT

4. Tính phần trăm khuyến mãi

Để trở thành một người mua hàng thông minh với những sự lựa chọn phù hợp, bạn có thế áp dụng phần trăm cho việc tính số tiền được khuyến mãi.

  • Trường hợp 1: Tính phần trăm giảm giá

Ví dụ: Một chiếc điện thoại Samsung có giá ban đầu là 7.000.000 VND và đang được giảm 20%. Từ đó suy ra, số tiền được giảm khi mua chiếc điện thoại đó là: (7.000.000*20)/100 = 1.400.000 VND.

Tính phần trăm khuyến mãi

Tính phần trăm khuyến mãi

  • Trường hợp 2: Tính phần trăm tăng giá

Ví dụ: Một kg gạo Tám thơm có giá là 15.000 VND. Vì dịch Covid kéo dài nên giá gạo tăng lên 12%. Số tiền tăng thêm là: (15.000*12)/100= 1.800 VND.

5. Tính lãi suất gửi ngân hàng

Ngày nay, khi gửi tiền ở ngân hàng chúng ta thường sẽ được cho biết lãi suất mỗi năm dưới dạng % lãi suất/năm hoặc theo tháng, quý,… Dùng công thức phần trăm để tính lãi suất sẽ giúp ta lựa chọn được ngân hàng phù hợp với mức lãi suất tốt khi gửi tiền.

Tính lãi suất gửi ngân hàng

Tính lãi suất gửi ngân hàng

Ví dụ: Bạn Ngân gửi 100.000.000 VND ở ngân hàng A với mức lãi suất là 5%/năm. Từ đây suy ra, lãi suất gửi hàng tháng sẽ là 5%/12 tháng. Tiền lãi mỗi tháng của Ngân là: 100.000.000 * 5% / 12 = 416.666,7 VND.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là công thức đơn giản nhất khi tính lãi suất tiền gửi ngân hàng. Về số tiền lãi thực nhận sẽ tùy thuộc vào mức lãi suất của từng ngân hàng cũng như hình thức lĩnh tiền (có gộp tiền lãi hàng tháng vào tiền gốc để tính lãi; lĩnh tiền lãi cuối kỳ hay theo tháng, theo quý,…) mà có cách tính khác nhau. Song, chúng vẫn sẽ dựa trên công thức chung ban đầu.

6. Tính lãi suất vay ngân hàng

Tương tự khi đi vay ngân hàng, việc tính được tiền lãi khi vay sẽ giúp chúng ta biết nên lựa chọn ngân hàng nào là hợp lý.

Tính lãi suất vay ngân hàng

Tính lãi suất vay ngân hàng

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 50.000.000 VND với mức lãi suất là 9%/năm. Từ đó suy ra, lãi suất vay ngân hàng phải chi trả mỗi tháng là 9%/12 tháng. Vậy tiền lãi mỗi tháng mà bạn phải trả ngân hàng sẽ là: 50.000.000 * 9% / 12 = 375.000 VND.

IV. Tính phần trăm trên Excel, Google Sheet

1. Đề bài ví dụ

Với sự phát triển của ngành công nghệ máy tính, bạn có thể tính các tỷ lệ phần trăm thông qua các ứng dụng như Excel hoặc Google Sheet. Với các làm này, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, đồng thời hạn chế được sai sót và xử lý được các file dữ liệu lớn.

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn tính phần trăm lượng hoàn thành công việc thông qua Excel nhé.

Ví dụ: KPI đầu tháng của mỗi nhân viên là bán ra được 50 chiếc điện thoại. Sau một tháng, hãy tính phần trăm hoàn thành KPI của từng nhân viên.

2. Hướng dẫn nhanh

Lập bảng tổng hợp dữ liệu > Nhập công thức tính tỷ lệ phần trăm > Nhấn Enter > Bôi đen cột phần trăm > Nhấn chuột phải, chọn Format Cells > Nhấn chọn Percentage trong phần Number > Tùy chỉnh chữ số làm tròn cho phần trăm thông qua ô Decimal Places > Nhấn chọn OK để hoàn thành.

3. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Lập bảng tổng hợp số lượng điện thoại đã bán của một số nhân viên.

Bảng tổng hợp số lượng điện thoại đã bán của một số nhân viên

Bảng tổng hợp số lượng điện thoại đã bán của một số nhân viên

Bước 2: Ở ô tính phần trăm hoàn thành, bạn nhập công thức tính tỷ lệ %.

Ở ô tính phần trăm hoàn thành, chọn ô đã bán được / ô KPI

Ở ô tính phần trăm hoàn thành, chọn ô đã bán được / ô KPI

Bước 3: Nhấn Enter để ra kết quả.

Nhấn Enter để ra kết quả

Nhấn Enter để ra kết quả

Bước 4: Muốn kết quả ở dạng %, bôi đen cột phần trăm > Nhấn chuột phải, chọn Format Cells.

Muốn kết quả ở dạng %, bôi đen toàn bộ ô % hoàn thành và nhấn chuột phải chọn Format Cells.

Muốn kết quả ở dạng %, bôi đen toàn bộ ô % hoàn thành và nhấn chuột phải chọn Format Cells.

Bước 5: Hộp thoại Format Cells hiện ra, chọn Percentage trong phần Number.

Hộp thoại Format Cells hiện ra, chọn Percentage trong phần Number.

Hộp thoại Format Cells hiện ra, chọn Percentage trong phần Number.

Bước 6: Tùy chỉnh chữ số làm tròn cho phần trăm thông qua ô Decimal Places.

Bạn có thể tùy chỉnh làm tròn bằng cách chọn số chữ số muốn làm tròn thông qua ô Decimal Places.

Bạn có thể tùy chỉnh làm tròn bằng cách chọn số chữ số muốn làm tròn thông qua ô Decimal Places.

Bước 5: Nhấn OK và hoàn thành!

Nhấn OK

Nhấn OK

Kết quả sau khi hoàn thành

Kết quả sau khi hoàn thành

Trên đây là bài viết về cách tính phần trăm (%) dễ, nhanh chóng và chính xác nhất. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!

Back to top button