Khám phá đời sống

Thặng dư tiêu dùng (Consumer surplus) là gì? Công thức tính và ví dụ

Cách tính thặng dư tiêu dùng

Khái niệm thặng dư của người tiêu dùng hay thặng dư tiêu dùng thường được nhắc tới hàng ngày. Tuy nhiên, hiểu thế nào là thặng dư tiêu dùng, tính toán ra sao thì chưa chắc ai cũng nắm rõ. Hôm nay, Isinhvien sẽ làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây.

thặng dư tiêu dùng

Thặng dư tiêu dùng là gì?

Thặng dư tiêu dùng (Consumer Surplus), còn được gọi là thặng dư của người mua, là thước đo kinh tế về lợi ích của người tiêu dùng. Nó được tính toán bằng cách phân tích sự khác biệt giữa mức độ sẵn sàng trả của người tiêu dùng cho một sản phẩm và giá thực tế mà họ phải trả, còn được gọi là giá cân bằng. Thặng dư xảy ra khi mức độ sẵn sàng trả của người tiêu dùng cho một sản phẩm lớn hơn giá thị trường của nó.

Thặng dư của người tiêu dùng dựa trên lý thuyết kinh tế về mức thỏa dụng cận biên, là sự thỏa mãn bổ sung mà một người thu được khi tiêu dùng thêm một đơn vị sản phẩm hoặc dịch vụ. Sự hài lòng khác nhau tùy theo người tiêu dùng, sự khác biệt phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Theo lý thuyết, người tiêu dùng mua càng nhiều sản phẩm thì họ càng ít sẵn sàng trả nhiều hơn cho mỗi đơn vị tăng thêm do mức độ thỏa dụng cận biên thu được từ sản phẩm đó giảm dần.

Công thức tính thặng dư tiêu dùng

công thức tính thặng dư tiêu dùng
Đồ thị cung cầu

Điểm mà cung và cầu gặp nhau là giá cân bằng. Khu vực trên mức cung và dưới mức giá cân bằng được gọi là thặng dư sản phẩm (PS), và khu vực dưới mức cầu và trên mức giá cân bằng là thặng dư tiêu dùng (CS) – khu vực màu xanh lá cây.

Xem xét đường cầu và đường cung, ta có công thức tính thặng dư tiêu dùng như sau:

Thặng dư tiêu dùng (CS) = ½ (đáy) (chiều cao)

Áp dụng ví dụ trên thì CS = ½ (40) (70-50) = 400.

Ví dụ tính thặng dư tiêu dùng

Thặng dư của người tiêu dùng (CS) là phần diện tích dưới đường cầu và trên đường giá, được xác định bởi tam giác vuông có 3 cạnh gồm: đường cầu, đường giá CB và trục tung.

ví dụ công thức tính thặng dư tiêu dùng

Dựa vào phương trình đường cầu, có thể xác định đường cầu cắt trục tung tại mức giá P=60 (thế Q=0 vào phương trình đường cầu)

Vậy

CS = (60-30)*60/2 = 900 triệu USD

Kết luận

Thặng dư tiêu dùng là một cách hữu hiệu để đo lường giá trị của một sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó có thể được sử dụng để so sánh lợi ích của hai hàng hóa và thường được các công ty độc quyền sử dụng khi quyết định giá cho sản phẩm của mình.

Những nội dung cơ bản về thặng dư tiêu dùng có trong bài viết ở trên hi vọng sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho bạn đọc, nếu có câu hỏi nào có thể để lại dưới phần comment, Isinhvien sẽ hỗ trợ các bạn nhé.

Back to top button