Khám phá đời sống

Hướng dẫn cách tính điểm tổ hợp môn xét tuyển dành cho các bạn

Cách tính điểm tổ hợp môn

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng nhất của học sinh, hằng năm các sĩ tử và phụ huynh vẫn còn băn khoăn về cách tính điểm xét tuyển đại học. Vậy bạn đã biết cách tính điểm tổ hợp môn, quy định về cách tính điểm chưa? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách tính điểm tổ hợp môn xét tuyển chi tiết nhất. Hãy cùng Reviewedu khám phá nhé!

Tại sao cần tính điểm tổ hợp môn xét tuyển?

Tính điểm tổ hợp môn xét tuyển đại học là một việc làm rất quan trọng, giúp cho chúng ta biết được tổng điểm bài thi hay điểm xét tuyển của mình. Dựa vào các công thức quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo có thể tính được điểm trên phương thức xét tuyển đó. Căn cứ vào tính điểm tổ hợp môn xét tuyển, chúng ta sẽ biết được cơ hội đỗ vào trường đại học mơ ước với tỉ lệ cao hay thấp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Những quy định cần tuân thủ khi xét tuyển đại học

Bộ giáo dục và đào tạo ban hành một quy chế riêng kèm theo Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT. Đề án tuyển sinh đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Cung cấp thông tin tuyển sinh đại học đầy đủ. Văn bằng Cao đẳng về Giáo dục Mầm non và Yêu cầu Đảm bảo Chất lượng (phụ lục đính kèm).
 • Ghi rõ chỉ tiêu tuyển sinh theo các hình thức tuyển sinh khác nhau (nếu có). Và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phù hợp với quy định của các quy chế này. Thể hiện chính sách chất lượng của trường.
 • Quy định rõ trường có sử dụng hay không và điều kiện sử dụng kết quả miễn thi môn Ngoại ngữ. Kết quả thi được bảo lưu của kỳ thi THPT quốc gia và THPT các năm trước.
 • Quy định cụ thể phương thức xét tuyển học sinh ra trường trung cấp sư phạm. Trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non phù hợp với quy định tại Điều 5 của Quy chế này.
 • Ghi rõ năm bắt đầu đào tạo, quyết định ủy quyền của cấp có thẩm quyền. Quyết định tự chủ của trường đối với chuyên ngành đăng ký theo quy định của pháp luật.
 • Các trường đào tạo giáo viên có thể mở rộng việc xét tuyển thẳng. Học sinh tốt nghiệp THPT chuyên của tỉnh, thành phố vào các môn phù hợp với môn chuyên hoặc môn đạt điểm.
 • Tất cả các trường phải xây dựng và đăng lịch đăng ký phiếu đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường trước 15 ngày.
 • Các trường thực hiện công tác đăng ký theo Đề án đăng ký đã công bố, phù hợp với các quy định hiện hành.

Điều kiện được công nhận tốt nghiệp

Chỉ khi đạt điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên và không môn thi nào bị điểm liệt, thí sinh mới đủ điều kiện tốt nghiệp THPT.

Bao nhiêu điểm thì đậu tốt nghiệp

Theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, trường hợp xét tốt nghiệp THPT phải có đủ điều kiện sau:

 • Thí sinh không bị kỷ luật và phải có đủ điều kiện dự thi.
 • Các môn đăng ký dự thi phải đạt 1 điểm trở lên.
 • Điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên;

Như vậy, để đậu tốt nghiệp thì thí sinh phải đạt 5,0 điểm trở lên.

Cách tính điểm tổ hợp môn xét tuyển đại học

Có 2 cách tính điểm tổ hợp môn xét tuyển đại học, đó là tính điểm xét tuyển học bạ và tính điểm xét tuyển.

Cách tính điểm tổ hợp môn xét tuyển học bạ

Tùy thuộc và yêu cầu của các trường đại học, Cao đẳng mà sẽ có cách tính điểm học bạ khác nhau. Và cũng có thêm những điều kiện khác nhau như phải thi đánh giá năng lực của trường. Các cách xét tính điểm xét tuyển học bạ như sau:

 • Xét tuyển học bạ qua 6 kỳ học: Sử dụng kết quả tổ hợp môn của tất cả 6 kỳ từ lớp 10 – 12 của thí sinh để xét tuyển. Dựa theo tổ hợp các môn thí sinh đăng ký xét tuyển.
 • Xét tuyển học bạ qua 5 học kỳ: Điểm tổng sẽ sử dụng để xét tuyển bao gồm điểm của hai học kỳ lớp 10, hai học kỳ lớp 11 và điểm học kỳ 1 lớp 12. Cách tính cũng tương tự phía trên bằng cách cộng tổng tất cả các môn và chia đều cho số kỳ.
 • Xét tuyển học bạ qua điểm trung bình của năm lớp 12.

Tùy thuộc vào trường, vào tổ hợp các môn sẽ có điểm khác nhau. Vì thế thí sinh nên cân nhắc lựa chọn tổ hợp môn có điểm cao, để tạo lợi thế cho việc xét tuyển vào các trường đại học mong muốn.

Cách tính điểm tổ hợp môn xét tuyển đại học

Trường hợp 1: Các ngành không có môn nhân hệ số

Thông thường, đối với một số ngành không có môn hệ số trong tổ hợp xét tuyển. Thí sinh có thể tính điểm xét tuyển đại học theo công thức sau:

Điểm thi đại học = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó:

 • Điểm môn 1, môn 2 và môn 3 lần lượt là điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển đại học của học sinh.
 • Điểm ưu tiên thì được tính theo quy định của Bộ GD&ĐT và từng trường đại học.

Trường hợp 2: Các ngành có môn nhân hệ số

Một số trường áp dụng nhân hệ số theo môn thi ở một số môn, phổ biến nhất là nhân hệ số 2. Công thức tính điểm xét tuyển đại học như sau:

Điểm xét đại học (thang điểm 40) = Điểm Môn 1 + Điểm Môn 2 + Điểm Môn 3 x 2 + Điểm ưu tiên (nếu có).

Cách tính điểm thi đại học này áp dụng với các trường xét tuyển theo thang điểm 40. Còn đối với các trường đại học xét theo thang điểm 30 thì được tính như sau:

Điểm xét đại học = [(Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3) x2] x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có).

Cách tính điểm xét tuyển trên áp dụng tương tự với các ngành thi năng khiếu tính hệ số 2 ở một số trường.

Những điểm cần lưu ý khi tính điểm

Khi tính điểm, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Trong cách tính điểm thi đại học THPT quốc gia thì điểm liệt là 1/10 điểm.
 • Khi tính điểm đại học chú ý đến mỗi trường đại học sẽ có chính sách điểm ưu tiên khác nhau. Dựa trên phương án tuyển sinh hàng năm và thường xét trên quy định của Bộ GD&ĐT.
 • Một trong những yêu cầu là thí sinh xét tuyển điểm học bạ phải đảm bảo đã tốt nghiệp chương trình cấp 3 theo quy định của Bộ GD&ĐT.
 • Phương pháp xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là hoàn toàn tách biệt và khác nhau. Vì thế thí sinh dự định xét học bạ vào trường đại học cũng có thể nộp hồ sơ xét nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển ở các trường khác nhau.
 • Xét tuyển bằng điểm học bạ không hạn chế. Vì vậy thí sinh có thể nộp hồ sơ học bạ nhiều trường và nhiều ngành khác nhau.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính điểm tổ hợp môn xét tuyển đại học. Hy vọng qua bài viết này Reviewedu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách tính điểm tổ hợp môn xét tuyển. Chúc bạn có một kỳ thi tuyệt vời và có thể bước vào ngôi trường đại học mơ ước.

Back to top button