Khám phá đời sống

9 cách giữ bình tĩnh giúp bạn luôn vững vàng tâm lý – Hello Bacsi

Cách giữ bình tĩnh

>>> Tham khảo: 11 cách kiềm chế cơn tức giận để không hối tiếc vì hành động sai

3. Sử dụng kẹo cao su

Nhai kẹo cao su là cách giữ bình tĩnh

Cách giữ bình tĩnh này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng hoạt động nhai kẹo cao su có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện cảm xúc tiêu cực. Hiện có hai nghiên cứu đều cho ra kết quả tích cực từ việc nhai kẹo cao su tác động đến khả năng làm nhiều việc một lúc và tinh thần căng thẳng.

Trong nghiên cứu từ năm 2016, những người nhai kẹo cao su khi bị căng thẳng đã có những cảm nhận như:

  • Cải thiện tâm trạng
  • Giảm triệu chứng trầm cảm
  • Giảm căng thẳng, lo lắng trong công việc

Một nghiên cứu khác từ năm 2009 đã phát hiện ra rằng những người nhai kẹo cao su có thể cải thiện tâm trạng tiêu cực và tăng sự bình tĩnh. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn điều gì đã gây ra phản ứng này, nhưng họ đưa ra giả thuyết rằng đó có thể là do lưu lượng máu đến não tăng lên. Điều này giúp não hoạt động và kiểm soát tốt hơn.

4. Truyền tải cảm xúc qua nét chữ

Những cảm giác tiêu cực thường gây ra những tác động xấu đến tinh thần và sức khỏe mỗi khi bạn trải qua. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho thấy việc ghi chép lại suy nghĩ của bản thân có thể là cách giữ bình tĩnh và kiểm soát những cảm xúc tiêu cực hiệu quả.

Một số nghiên cứu năm 2017 cho thấy, khi viết về cảm xúc có thể giúp giảm các triệu chứng về thể chất và tâm lý. Các tác giả nghiên cứu đã làm việc với 66 người viết về các sự kiện chấn thương, cảm xúc hoặc căng thẳng quan trọng trong 20 phút mỗi ngày. Kết quả cho thấy những tác động tích cực đến khả năng đối phó cảm xúc, cải thiện khả năng giao tiếp và nhận thức của họ.

>>> Đọc thêm: Bullet journal là gì? Công cụ tối ưu hoá, cân bằng cuộc sống

5. Lắng nghe bản nhạc yêu thích

nghe nhạc là cách giữ bình tĩnh

Nhiều người nhận thấy rằng âm nhạc cũng là cách giữ bình tĩnh khi bị căng thẳng hoặc buồn bã. Theo một nghiên cứu, âm nhạc có hiệu quả trong việc giảm phản ứng tâm lý của một người đối với căng thẳng. Cơ thể có thể sản xuất ít hormone gây căng thẳng hơn và hệ thống thần kinh có thể phục hồi nhanh hơn sau khi trải nghiệm những cảm xúc tiêu cực.

6. Luyện tập yoga mỗi ngày

Các bài tập yoga có tác động lên đến cả thể chất và tinh thần. Yoga là phương pháp tập luyện khá phổ biến, một phần là do những lợi ích sức khỏe.

Ví dụ, theo một nghiên cứu, lợi ích của yoga là cách giữ bình tĩnh đối với nhiều người thông qua khả năng tác động đến các khía cạnh bao gồm:

  • Giảm đau mãn tính
  • Giảm căng thẳng, lo lắng
  • Cải thiện triệu chứng trầm cảm

Những lợi ích sức khỏe khác của yoga bao gồm:

Back to top button